ไหว้พระวัดฉลอง ภูเก็ต

วัดไชยธาราราม หรือชาวภูเก็ตเรียกกันว่า วัดฉลอง วัดแห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม ที่วัดแห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ซึ่งภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐสถานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า  ที่นำมาจากประเทศศรีลังกา  มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อแช่มได้ช่วยเหลือชาวภูเก็ตต่อสู้กับพวกอั้งยี่ ชาวกรรมกรเหมืองแร่ที่ได้ก่อเหตุจลาจล ไล่ฆ่าฟันโจมตีชาวบ้านและจะยึดครองภูเก็ต หลวงพ่อแช่มได้มอบผ้าประเจียดสีขาว ให้กับชาวบ้านโพกหัวเพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านเกิดขวัญกำลังใจเป็นอย่างมาก และใช้วัดฉลองเป็นป้อมใช้ในการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถเอาชนะพวกอั้งยี่ได้ เมื่อรัชกาลที่ห้าทรงทราบจึงทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่ม เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ให้มีตำแหน่งเป็นสังฆปาโมกข์แห่งเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในสมัยนั้น และได้พระราชทานนามวัดฉลอง เป็นวัดไชยธารารามแต่นั้นเป็นต้นมา นักท่องเที่ยวที่มามีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ภูเก็ตก็อย่าลืมแวะมานมัสการหลวงพ่อที่วัดฉลองนะคะ


ด้านหน้าทางเข้าวัดฉลองค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต
ขับรถเข้ามาอีกหน่อยหาที่จอดรถแล้วเดินมานมัสการหลวงพ่อกันเลยค่ะ ก่อนอื่นต้องเดินไปหยิบดอกไม้ ธูป เทียน ที่ถัดจากอุโบสถ เดินเข้าไปอีกหลังก่อนนะคะ ไม่ได้ถ่ายรูปให้ดูก็สังเกตแล้วก็เดินตามๆ เค้าไปละกันนะคะ (ฮิฮิ) แล้วก็อย่าลืมทำบุญนะ เมื่อหยิบดอกไม้ ธูป เทียนแล้ว  เพื่อนจะแวะดูพระที่ทางวัดมีให้เช่าก่อนก็ได้นะคะ หรือจะแวะดูหลังจากนมัสการหลวงพ่อเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ เดินย้อนกลับมาที่อุโบสถ์กัน ก่อนอื่นก็จุดเทียน ธูป ด้านหน้าก่อนแล้วก็เดินขึ้นบันไดชั้นแรกยืนไหว้อธิฐานขอพรก่อน ทางวัดจะมีกระถางธูปใหญ่ให้ปัก 2 กระถาง  แล้วก็เดินขึ้นไปด้านในกันเลยค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต
ภายในอุโบสถจะมีรูปปั้นหลวงพ่อ คือ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อเกลื้อม ซึ่งเป็นพระคู่วัดฉลอง ให้ผู้ที่มาได้สักการะขอพรกันค่ะ อย่าลืมปิดทองเป็นศิริมงคลด้วยนะคะ

วัดฉลองภูเก็ต
ด้านหลังองค์พระค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต
วัดฉลองภูเก็ต
พอเรานมัสการขอพรเสร็จแล้ว คราวนี้ก็เดินไปที่พระบรมสารีริกธาตุกันค่ะ ซึ่งภายในด้านบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐสถานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า  ที่นำมาจากประเทศศรีลังกา และเราสามารถมองดูวิวจากด้านบนได้อีกและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันค่ะ  คราวนี้ก็เดินกันต่อไปค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต
อีกรูปค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต
บรรยากาศด้านในของพระมหาธาตุ จะมีพระพุทธรูปหินอ่อนสวยงามมากค่ะ


และจะมีพระพุทธรูปปางค์ต่าง ๆ หลายองค์เลยละค่ะ สีทองเหลืออร่ามสวยงามเช่นเดียวกันค่ะ


คราวนี้เดินขึ้นไปจนถึงด้านบนสุดนะคะ เราก็จะเห็นพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และเราก็กราบบูชาพระบรมสารีริกธาตุ (พระพุทธปฏิมากร) ตามคำบูชาที่ทางวัดติดไว้ค่ะ


พระบรมสารีริกธาตุค่ะ
แล้วก็เดินชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันให้เต็มอิ่มเลยค่ะ


จากนั้นเพื่อนๆ ก็เดินมาที่กุฏิจำลองพ่อท่านสมเด็จเจ้า (หลวงพ่อวัดฉลอง) กันค่ะ


ด้านหน้ากุฏิค่ะ


ภายในกุฏิจะเป็นหุ่นขึ้ผึ้งจำลองหลวงพ่อแช่มค่ะ


หุ่นขึ้ผึ้งจำลองหลวงพ่อช่วงค่ะ


หุ่นขึ้ผึ้งจำลองหลวงพ่อเกลื้อมค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะอิ่มบุญกันถ้วนหน้าเลยใช่ม้าาาาาาา มีความสุขกันทุกคนนะคะ