ดอกบัวผุด ดอกไม้ที่ใหญ่ที่ึสุดในประเทศไทย

ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ได้ยินชื่อดอกบัวผุดมานานมาก ตอนแรกที่ได้ยินก็คิดว่าอยากจะขึ้นไปดูว่าจะดอกใหญ่สมกับคำล่ำรือรึเปล่า แต่คุณแฟนบอกว่าทางเดินขึ้นเขามีทากเยอะมาก เพราะทางขึ้นเขาเป็นป่าทึบ มีต้นไม้เยอะมาก และทีสำคัญพอใบไม้ที่ร่วงลงมาจะทับถมและเมื่อฝนตก ทำให้เปียกชื้น เหมาะกับที่อยู่ของทาก  และแล้วความคิดที่จะขึ้นไปดูดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็เป็นอันต้องพับกระเป๋าเก็บความอยากดูไว้ก่อน

Continue reading

ไหว้พระวัดฉลอง ภูเก็ต

วัดไชยธาราราม หรือชาวภูเก็ตเรียกกันว่า วัดฉลอง วัดแห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม ที่วัดแห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ซึ่งภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐสถานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า  ที่นำมาจากประเทศศรีลังกา  มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อแช่มได้ช่วยเหลือชาวภูเก็ตต่อสู้กับพวกอั้งยี่ ชาวกรรมกรเหมืองแร่ที่ได้ก่อเหตุจลาจล ไล่ฆ่าฟันโจมตีชาวบ้านและจะยึดครองภูเก็ต หลวงพ่อแช่มได้มอบผ้าประเจียดสีขาว ให้กับชาวบ้านโพกหัวเพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านเกิดขวัญกำลังใจเป็นอย่างมาก และใช้วัดฉลองเป็นป้อมใช้ในการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถเอาชนะพวกอั้งยี่ได้ เมื่อรัชกาลที่ห้าทรงทราบจึงทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่ม เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ให้มีตำแหน่งเป็นสังฆปาโมกข์แห่งเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในสมัยนั้น และได้พระราชทานนามวัดฉลอง เป็นวัดไชยธารารามแต่นั้นเป็นต้นมา นักท่องเที่ยวที่มามีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ภูเก็ตก็อย่าลืมแวะมานมัสการหลวงพ่อที่วัดฉลองนะคะ


ด้านหน้าทางเข้าวัดฉลองค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต Continue reading

เที่ยวเกาะเฮ คอรัลไอแลนด์

ใครอยากเที่ยวทะเล ไปดูปลา นอนพักริมหาดทรายสวยๆ เชิญทางนี้ได้เลยนะคะ  วันนี้อากาศดีมากมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวที่เกาะเฮ หรือ เกาะคอรัล ซึ่งการเดินทางไม่ไกลจากภูเก็ตมากนัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที  เป็นอีกเกาะหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำทะเลที่นั่นกัน  เพราะนอกจากจะมีฝูงปลามากมายแหวกว่ายในน้ำทะเลที่ใส สวยงามแล้ว ที่เกาะเฮยังมีกิจกรรมให้เราได้เลือกทำอีกหลายอย่าง  เช่น เรือลากกล้วย ลากร่ม แจ็ตสกี ยังมีอีกเยอะเลยนะ  ลืมบอกไปทิปนี้เที่ยวพักผ่อน 2 วัน 1 คืน จ้า ไปกันเลย

พวกเราเดินทางจากตัวเมืองมาถึงท่าเรือที่อ่าวฉลองประมาณ 9 โมงเช้า พอมาถึงก็เตรียมซื้อเสบียง ขนม ของขบเคี้ยว ตามที่เราชอบตุนไว้เยอะๆ เผื่อเวลาหิวค่ะ

นั่งรอรถกันแป๊บนึง เพราะจากจุดที่เรามานั่งรอต้องนั่งรถไปอีกนิดนึง ถ้าจะเดินก็ได้นะดูวิวไปด้วย แต่เราขี้เกียจเดินอ่ะ ไปกับรถเค้าดีกว่า แล้วรถก็น่านั่งมากนะ สีสันสดใสค่ะ

Continue reading