ไหว้พระวัดฉลอง ภูเก็ต

วัดไชยธาราราม หรือชาวภูเก็ตเรียกกันว่า วัดฉลอง วัดแห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม ที่วัดแห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ซึ่งภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐสถานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า  ที่นำมาจากประเทศศรีลังกา  มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อแช่มได้ช่วยเหลือชาวภูเก็ตต่อสู้กับพวกอั้งยี่ ชาวกรรมกรเหมืองแร่ที่ได้ก่อเหตุจลาจล ไล่ฆ่าฟันโจมตีชาวบ้านและจะยึดครองภูเก็ต หลวงพ่อแช่มได้มอบผ้าประเจียดสีขาว ให้กับชาวบ้านโพกหัวเพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านเกิดขวัญกำลังใจเป็นอย่างมาก และใช้วัดฉลองเป็นป้อมใช้ในการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถเอาชนะพวกอั้งยี่ได้ เมื่อรัชกาลที่ห้าทรงทราบจึงทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่ม เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ให้มีตำแหน่งเป็นสังฆปาโมกข์แห่งเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในสมัยนั้น และได้พระราชทานนามวัดฉลอง เป็นวัดไชยธารารามแต่นั้นเป็นต้นมา นักท่องเที่ยวที่มามีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ภูเก็ตก็อย่าลืมแวะมานมัสการหลวงพ่อที่วัดฉลองนะคะ


ด้านหน้าทางเข้าวัดฉลองค่ะ

วัดฉลองภูเก็ต Continue reading

ลายถักผ้าพันคอบล็อกไม้

********************************************************************************************************************************

ลายถักผ้าพันคอสีนี้เป็นฝีมือของพี่สาวเราเอง พี่เตี่ยนถักผ้าพันคอสีนี้สวยดีนะ ส่วนลายที่ถักเป็นลายพื้นฐาน ที่หัดทำจากคุณแม่ลูกตาลจากเว็บพันทิปเหมือนกัน

Continue reading